Home / SUZUKI / Suzuki Jimny / เปิดตัว All-New Suzuki Jimny และ Jimny Sierra รถ mini SUV ลุ้นเข้าไทย

เปิดตัว All-New Suzuki Jimny และ Jimny Sierra รถ mini SUV ลุ้นเข้าไทย

กับความสำเร็จที่ยาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ ที่ยอดขายรวมมากกว่า 2,850,000 คัน ใน 194 ประเทศทั่วโลก Suzuki Jimny รถ mini SUV สไตล์ off-road ขับเคลื่อน 4 ล้อ ได้เดินทางมาถึงเจนเนอเรชั่นที่ 4 ก่อนที่จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 กรกฎาคมที่จะถึงนี้

Suzuki จะทำตลาด Jimny ที่ประเทศญี่ปุ่นใน 2 รุ่นคือ Jimny และ  โดย Suzuki ได้ใช้ดีไซน์ในสไตล์ neo retro กับรูปโฉมของ Jimny ใหม่ โดยกันชนหน้าและหลังเป็นสีดำ แผงกระจังหน้าที่มีช่องอากาศแนวตั้งขนาดใหญ่ ก็เป็นสีดำด้วยเข่นกัน คงความคลาสิคไว้ด้วยไฟหน้า ไฟเลี้ยว และไฟตัดหมอกในแบบวงกลม ไฟท้ายถูกฝังไว้ในกันชน ส่วนยางอะไหล่ ถูกติดตั้งไว้ที่ฝากระโปรงท้าย สำหรับ Jimny Sierra ที่คาดว่าจะมีการทำตลาดนอกประเทศญี่ปุ่น แตกต่างไปจาก Jimny รุ่นมาตรฐานด้วยการใช้กันชนที่มีขนาดกว้างกว่า มีการติดตั้งคิ้วบังโคลนขนาดใหญ่ และชายกันกระแทกสีดำข้างตัวรถ ส่วนล้ออัลลอยเป็นแบบ 5 ก้านคู่ลายพิเศษ หุ้มด้วยยางแก้มหนากว่ารุ่นมาตรฐาน

ภายนอก All-New Suzuki Jimny 2019
ภายใน All-New Suzuki Jimny 2019

Jimny มาพร้อมสีตัวถังที่หลากหลาย ทั้งสีงาช้าง สีเหลือง สีน้ำเงิน สีเงิน สีเทา สีดำ สีขาว และสีเขียวเข้ม เพิ่มทางเลือกด้วยสีทูโทน สำหรับรุ่นที่จำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น จะมีตัวถังสีเหลือง หลังคาและฝากระโปรงหน้าสีดำเป็นทางเลือกให้ด้วย

ภายนอก All-New Suzuki Jimny Sierra 2019
ภายใน All-New Suzuki Jimny Sierra 2019

 

All-new Jimny รุ่นมาตรฐาน มีให้เลือกใน 3 รุ่นย่อย คือ XC, XL และ XG โดยรุ่น XG ซึ่งเป็นรุ่นเริ่มต้น มาพร้อมถุงลมนิรภัยสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้า ม่านถุงลมนิรภัย SRS ถุงลมนิรภัย SRS ด้านข้าง สำหรับผู้โดยสารด้านหน้า ไฟหน้าแบบ multi-reflector halogen ไฟตัดหมอก ระบบปรับอากาศแบบธรรมดา ลำโพง 2 ตัว และล้อเหล็กขนาด 16 นิ้ว

ส่วนรุ่น XL ระบบปรับอากาศจะเป็นแบบอัตโนมัติ มาพร้อมปุ่มเปิดปิดเครื่องยนต์ ระบบ keyless entry กระจกมองข้างปรับไฟฟ้า ส่วนรุ่นท็อปสุด อย่างรุ่น XC จะมาพร้อมระบบช่วยเบรกอัตโนมัติเซ็นเซอร์คู่ ไฟหน้าแบบ LED มาพร้อมที่ฉีดน้ำโคมไฟหน้า ระบบ cruise control ไฟเลี้ยวแบบ LED บนครอบกระจกมองข้าง และล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว

สำหรับ Jimny Sierra จะมี 2 รุ่นย่อย คือ JC และ JL โดยรุ่น JL จะมาพร้อมไฟหน้าแบบ multi-reflector halogen ไฟตัดหมอก ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ ปุ่มเปิดปิดเครื่องยนต์ กระจกมองข้างปรับไฟฟ้า ล้อเหล็กขนาด 15 นิ้ว ส่วนรุ่นที่สูงขึ้นมาอย่าง JC จะใช้ไฟหน้าแบบ LED มาพร้อมที่ฉีดน้ำโคมไฟหน้า ระบบ cruise control ไฟเลี้ยวแบบ LED บนครอบกระจกมองข้าง ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติเซ็นเซอร์คู่ และล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้ว

โดยระบบช่วยเบรกอัตโนมัติเซ็นเซอร์คู่ ที่มีมาให้ในรุ่น XC และ JC จะเป็นระบบช่วยเบรคอัตโนมัติเมื่อตรวจจับได้ว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการชนรถคันหน้า หรือคนเดินถนน โดยระบบนี้ จะใช้เซนเซอร์ที่เป็นกล้อง และเลเซอร์เรดาร์ ทำงานควบคู่กันในระดับความเร็วตั้งแต่ 5-100 กม/ชม สำหรับการตรวจจับรถคันหน้า และ 5-60 กม/ชม สำหรับการตรวจจับคนเดินถนน

สำหรับ Suzuki Jimny รุ่นมาตรฐาน เวอร์ชั่นญี่ปุ่น จะใช้ขุมพลังเบนซิน ความจุ 660 ซีซี ส่งกำลังผ่านเกียร์ธรรมดา 5 สปีด หรือเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ในขณะที่ Jimny Sierra ใช้ขุมพลังเบนซิน ความจุ 1,500 ซีซี ส่งกำลังผ่านเกียร์ธรรมดา 5 สปีด หรือเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด โดยโครงสร้างตัวถังเป็นแบบ ladder frame ระบบกันสะเทือนเป็นแบบ 3 link Rigid Axle ระบบขับเคลื่อนแบบ part-time 4WD อัตราทดความเร็วต่ำ

รบบช่วยเบรคอัตโนมัติเซนเซอร์คู่

ในเรื่องของโอกาสการนำเข้ามาจำหน่ายในเมืองไทยนั้น ต้องบอกว่าเป็นไปได้สูงทีเดียว เพราะทาง Suzuki ประเทศไทยเอง ก็เคยเปิดเผยถึงความสนใจที่จะนำรถ mini SUV แบบ off-road มาทำตลาดในปี 2019 ซึ่งตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด ก็คงหนีไม่พ้น Jimny ที่นอกจากจะมีการเปิดตัวเจนเนอเรชั่นใหม่แล้ว ก็ยังมีแฟนๆที่สนใจรถรุ่นนี้ในเมืองไทยอยู่จำนวนไม่น้อย บวกกับเทรนด์ความนิยมรถสไตล์ SUV ที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็มองไม่เห็นเหตุผล ในการที่จะไม่นำรถรุ่นนี้เข้ามาจำหน่าย ในเมื่อ Suzuki เอง ก็มีแผนในการทำตลาดรถ mini SUV สไตล์ off-road ในเมืองไทยอยู่แล้ว

สำหรับรายละเอียดอื่นๆ จะมีการเปิดเผยเพิ่มเติมในการเปิดตัวในวันที่ 5 กรกฎาคมนี้

About มิโดรุ

มิโดรุ

Check Also

Suzuki Swift Sport Red Devil 2018 เปิดตัวราคา 709,000 บาทในออสเตรเลีย

ซูซุกิ ออสเตรเล …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.