Home / NISSAN / Nissan Note / Nissan Note e-Power 2019 รถไฮบริดไฟฟ้ามีแผนที่เปิดตัว ในไทยเป็นที่แรก

Nissan Note e-Power 2019 รถไฮบริดไฟฟ้ามีแผนที่เปิดตัว ในไทยเป็นที่แรก

Nissan Note e-Power 2019 รถไฮบริดไฟฟ้า

หลังจากที่มีการแถลงข่าวยืนยันการทำตลาด Note e-Power ในไทยไปเมื่อเกือบ 1 ปีที่ผ่านมา แต่ก็ดูเหมือนว่า ไม่มีความเคลื่อนไหวของการเปิดตัวรถรุ่นนี้ในเมืองไทยออกมาจาก Nissan เลยหลังจากนั้น จึงทำให้มีการคาดการณ์ว่า ทาง Nissan ประเทศไทย อาจจะมีการเปลี่ยนแผน หรือยังหาทางออกในบางเรื่องไม่ได้ นอกเหนือไปจากความพยายามในการผลักดัน Note e-Power ให้เข้าหลักเกณฑ์รถยนต์ไฟฟ้า หรือ EV เพื่อข้อได้เปรียบในเรื่องภาษีสรรพสามิต ซึ่งผลออกมาก็คือ ไม่เข้าหลักเกณฑ์ และหลายฝ่ายในไทยเอง ก็ยังมองว่า การที่ทาง nissan ล่าช้า เพราะไม่สามารถหาพันธมิตรในการประกอบรถรุ่นนี้ในเมืองไทยได้

แต่ล่าสุด Cardebuts ทราบมาว่า Nissan เตรียมเปิดตัว Note e-Power ในเมืองไทยภายในปี 2019 นี้แน่นอน และจะเป็นตลาดแรกนอกประเทศญี่ปุ่นที่มีการใช้ระบบขับเคลื่อน e-Power โดย Nissan พร้อมขยายการทำตลาดไปยังประเทศต่างๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งบริษัทมองว่า เป็นตลาดที่ยังขาดโครงสร้างพื้นฐานที่รองรับการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Nissan Leaf ไม่ว่าจะเป็นการที่ยังไม่มีสถานีชาร์จไฟเพียงพอ ทำให้ตลาดรถไฟฟ้าไม่ขยายตัวเท่าที่ควร

แนวทางการทำตลาด Note e-Power จะแตกต่างไปจากที่ส่วนใหญ่เข้าใจกันมาก่อนหน้านี้ กล่าวคือ ในช่วงแรก Nissan จะนำเข้า Note e-Power จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทาง Nissan เอง ก็กำลังพิจารณาถึงการผลิต หรือประกอบรถรุ่นนี้ในเมืองไทยเช่นกัน และถ้าหากยอดขายเป็นที่น่าพอใจ และมีมาตรการจูงใจที่น่าสนใจจากทางภาครัฐ Nissan ก็พร้อมที่จะตั้งโรงงานในเมืองไทย เพื่อที่จะสามารถทำราคาได้ดีขึ้น

ในปัจจุบัน เทคโนโลยี e-Power ที่เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ Nissan เอง เริ่มมีใช้ในประเทศญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี 2016 ในรุ่น Note ก่อนที่จะมีการแนะนำสู่รถรุ่นอื่นอย่าง Serena ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยรุ่น e-Power ของ Note และ Serena สามารถทำยอดขายได้สูงถึง 60 และ 40% ของยอดรวมรถทั้งสองรุ่นตามลำดับ

การแนะนำเทคโนโลยี e-Power สู่เมืองไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่ง สำหรับตลาดที่ยังไม่พร้อม ที่จะรองรับการใช้รถยนต์ไฟฟ้า เหมือนตลาดจีนและยุโรป

แล้วช่วงเวลาใดที่ Nissan จะเริ่มจำหน่าย Note e-Power ในเมืองไทย ซึ่ง Nissan เอง ก็ยังไม่ฟันธงในเรื่องนี้ แต่ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เราน่าจะได้เห็นการเปิดตัว Note e-Power ภายในไตรมาสแรกของปี 2019 นี้ อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาของการเปิดตัว อาจจะถูกปรับเปลี่ยนไปได้ตามความเหมาะสม

About มิโดรุ

มิโดรุ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.